08:53 | 11/10/2011
Theo đánh giá của các nhà doanh nghiệp, kỹ năng làm việc theo nhóm chính là điểm yếu của lao động Việt Nam.Có một đánh giá cho rằng: “Một người Việt Nam nếu làm việc độc lập thì có thể bằng ba người Nhật, nhưng nếu là ba người Việt Nam thì sẽ không bằng ba người Nhật”. Học những kỹ năng này qua những trò chơi như làm thế nào để 10 người có thể đứng vào một tấm thảm rộng khoảng 1/2m; 1 người sáng mắt hướng dẫn cho 9 ngườibị bịt mắt…Qua đó, các bạn thấy rằng làm việc nhóm không khó, đó không phải làđiểm yếu chỉ là do các bạn không có cơ hội làm quen, học tập.Đa số các bạn đều nhận thấy những trò chơi rất vui và thú vị, nhưng quan trọnghơn là qua đó các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của từng thành viên trongnhóm. Và trò chơi đã không còn đơn giản là trò chơi, đó chính là làm cách nào đề làm việc cùng nhau, cũng như để vận hành nhóm một cách hiệu quả nhất. Khicác bạn đoàn kết lại thì không có việc gì là không thể không làm được.
 Để làm việc theo nhóm một cách hiệu quả thì các bạn cần lưu ý mấy vấn đề sau:
- Với cá nhân, để làm việc theo nhóm tốt thì mỗi cá nhân phải rõ được mục tiêu,tham gia hết mình, hướng về việc chinh phục mục tiêu, dấn thân và chân tình,mặc dù các bạn còn rất xa lạ với nhau. Sẵn sàng dấn thân chơi chung, hy sinhcái tôi cá nhân và tham gia vào quá trình làm việc theo đúng cái phân công côngviệc, cũng như cố gắng hoàn tất nhiệm vụ của mình, làm việc vui vẻ, nghiêm túctheo đúng hiệu lệnh của trưởng nhóm.
 
- Với nhóm, mọi người nên tham gia tích cực, lắng nghe và cầu học, trình bày vàphát biểu cũng như phản biện trong quá trình thảo luận. Tự đúc kết, ghi chép,vui vẻ và chân thành, nghiêm túc trong công việc, an toàn và bảo vệ đồng đội.Tư duy tích cục, dám làm, cầu thị, tiếp nhận cái khác với mình và đúng giờ.
 
- Trong làm việc theo nhóm không nên thụ động, thờ ơ, nói một chiều không tiếpthu, hay im lặng không nói gì cả, chỉ phản bác mà không phản biện. Bên cạnh đócũng không nên chỉ đợi đọc cho để ghi chép, xã giáo chiếu lệ, đùa cợt và thiếunghiêm túc trong công việc, mất an toàn và lo cho riêng mình rồi tư duy thụđộng, sợ sai, cho rằng duy nhất mình đúng và làm việc vô tổ chức.
 
- Với một tập thể thì để làm việc theo nhóm tốt thì truyền thông phải tốt. Chúngta cũng phải hiểu rõ ràng cái nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của mình. Phải chọnđúng được người trưởng nhóm lãnh đạo mình. Mọi hoạt động cần phải có tổ chức,cần thảo luận một cách công bằng và tiếp nhận các ý kiến đóng góp.
In
Thư viện ảnh
 Bản quyền © 2018 Liên hệ: mkt@aqlteambuilding.com