08:23 | 12/06/2014

5. Gần gũi với bạn bè nhưng còn phải gần gũi hơn với kẻ thù

Mandela từng tiết lộ, phần lớn các vị khách được ông mời tới ngôi nhà ở Qunu của ông là những người ông không hoàn toàn tin tưởng. Nhưng ông vẫn sẵn sàng dùng bữa với họ, gọi điện “buôn chuyện” với họ, tâng bốc họ và thậm chí còn tặng quà cho họ. Mandela là một người đàn ông có sức lôi cuốn kỳ lạ. Ông luôn biết tận dụng cái duyên đó của mình để “lấy lòng” đối thủ. Ông thậm chí còn tỏ ra gần gũi kẻ thù hơn là với những người đồng sự của mình.
Mandela cho rằng gần gũi với đối thủ là cách dễ dàng nhất để điều khiển họ. Theo ông, họ sẽ nguy hiểm hơn nếu nằm ngoài vòng kiểm soát của bạn. Ông tôn thờ lòng trung thành nhưng ông không bị ám ảnh bởi nó. Ông thường nói: “Con người thường làm theo những gì họ thích. Đó không phải thói xấu hay nhược điểm mà đó là bản chất của con người”. Mandela rút ra một bài học là cách để đối phó với những người mình không tin tưởng là trung lập họ.

6. Luôn chú ý đến diện mạo – luôn mỉm cười

Khi Mandela còn là một sinh viên Luật nghèo ở Johannesbur, ông thường mặc comple dù chúng đã sờn chỉ. Và khi đó chàng sinh viên nghèo đã lọt vào mắt của Walter Sisulu, một doanh nghiệp bất động sản.
Sisulu đã từng miêu tả Mandela là một chàng trai cao to đẹp trai, trông ông như một vận động viên đấm bốc nghiệp dư và có phong thái giống một công tử. Ông có một nụ cười bừng sáng như ánh mặt trời xua tan những đám mây u ám.
Đôi khi chúng ta quên mất sự gắn kết giữa người lãnh đạo và thể chất. Nhưng Mandela hiểu rõ lợi thế diện mạo đã giúp ông thế nào trong việc phát triển sự nghiệp. Ông thường xuất hiện trước công chúng với chiếc áo sơ mi in nhiều hoa văn để chứng tỏ rằng ông là vị cha già vui vẻ của một xã hội châu Phi hiện đại.
Ông luôn giữ cho mình một phong thái vui vẻ hoà nhã, luôn luôn mỉm cười. Đối với người Nam Phi da trắng, nụ cười của Mandela cho thấy cuộc đời ông không có nhiều đắng cay, và ông luôn thông cảm với họ. Thế nhưng trên thực tế, cuộc đời ông cũng trải qua không ít gian khó vất vả, nhưng trên hết ông biết rằng ông cần phải nhìn đời với tinh thần ngược lại: lạc quan. Ông luôn nói rằng: “Hãy quên đi quá khứ”. Còn đối với những cử tri da đen, nụ cười ấy gửi gắm một thông điệp: “Tôi là một chiến binh hạnh phúc, và chúng ta sẽ chiến thắng”.

7. Nhìn mọi sự vật, sự việc dưới nhiều sắc thái

Khi bắt đầu bất cứ cuộc phỏng vấn nào, Mandela thường được hỏi những câu hỏi tương tự như: Ông quyết định ngừng cuộc chiến tranh vũ trang là vì khi đó ông nhận ra mình không có đủ sức mạnh để đánh bại chính phủ của chế độ phân biệt chủng tộc hay vì ông biết mình có thể nhận được sự hỗ trợ của quốc tế nếu chọn biện pháp phi bạo lực? Ông luôn mỉm cười và nói rằng: “Tại sao không phải là cả hai lý do đó nhỉ?”
Khi các phóng viên cố gắng đặt những câu hỏi học búa hơn thì ông trả lời rằng: “Cuộc sống không bao giờ là chính xác cái này hay cái kia. Mọi quyết định đều phức tạp và luôn ẩn chứa nhiều yếu tố mâu thuẫn. Tìm kiếm câu trả lời đơn giản luôn là xu hướng của bộ não con người nhưng nó không hoàn toàn phù hợp với thực tế. Không có cái gì là không phức tạp".
Khi là một chính trị gia, Mandela là một người theo chủ nghĩa thực dụng, nhìn thế giới với nhiều sắc thái. Theo ông, mọi vấn đề đều có nhiều nguyên nhân của nó ví như chế độ phân biệt chủng tộc ra đời cũng do nhiều nguyên nhân. Có lẽ Mandela có được cái nhìn như vậy là do ông là một người da đen sống dưới chế độ phân biệt chủng tộc.

8. Biết dừng lại đúng lúc

Vào năm 1993, sau khi nghiên cứu, Mandela đã biết được thông tin một số quốc gia như Indonesia, Cuba, Nicaragua, CHDCND Triều Tiên và Iran cho phép công dân dưới 18 tuổi đi bầu cử. Hai tuần sau đó, ông đã lên truyền hình Nam Phi để đề xuất ý tưởng giảm tuổi đi bầu cử của công dân xuống 14. Ông Ramaphosa kể lại: “Ông ấy đã cố gắng thuyết phục chúng tôi về ý tưởng của mình, nhưng ông phải đối mặt với một thực tế là ngày hôm đó ông đã thất bại. Nhưng ông đã chấp nhận nó với sự khiêm tốn của mình. Ông không hề tự ái hay tức giận. Đó cũng là một bài học lãnh đạo”.
Biết từ bỏ một ý tưởng, một nhiệm vụ hay một mối quan hệ không hiệu quả là một quyết định khó khăn nhất mà một lãnh đạo phải đưa ra.
Trong lịch sử châu Phi, chỉ có rất ít lãnh đạo dân cử sẵn sàng từ bỏ chính trường. Nhưng Mandela đã là người tiên phong không chỉ ở Nam Phi mà trên khắp châu lục.

Thư viện ảnh
 Bản quyền © 2018 Liên hệ: mkt@aqlteambuilding.com