09:40 | 17/11/2014
Men theo con đường 722 lên Đắk Lắk, chúng tôi phóng xe giữa những cánh rừng thông vi vút, xanh rì trong tiếng gió reo, vượt qua những con đường mép bên thung lũng Vàng, suối Vàng, hồ Đankia. Dọc đường, thỉnh thoảng lại bắt gặp những tấm bảng gỗ mộc chỉ đường đi đến “làng du lịch nông trang Cù Lần”.

Cảnh sắc ở làng Cù Lần - Ảnh: P.Tuần

Cái tên gọi ngộ nghĩnh, mộc mạc hút bước chân du khách trẻ. Sau hơn 20km từ trung tâm TP Đà Lạt, khu du lịch sinh thái làng Cù Lần hiện ra trước mắt du khách với sự bình yên đến lạ kỳ, một cảm giác bay bổng với trời, thông reo, suối nước...

Ấn tượng đầu tiên chính là cổng làng được khắc họa bởi những tượng gỗ của dân tộc Lạch... Làng Cù Lần tọa lạc tại xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Khi đến cổng làng, du khách tùy chọn phương tiện di chuyển, hoặc dạo bộ rồi leo dốc, thưởng thức... hơi thở hổn hển của chính mình. Men theo núi rừng để có thể ngắm thung lũng làng Cù Lần từ trên cao, đi bộ qua hai cây cầu treo, tận hưởng vẻ đẹp dát vàng của hoa kim châm, sim tím...

Hoặc theo những chiếc xe jeep lượn trên những con đường ngoằn ngoèo ngắm cảnh quan bất ngờ mở ra sau những ngọn đồi. Hoặc băng qua dòng suối róc rách, mát lạnh, ngắm cánh hoa mua tim tím soi mình xuống suối.

Du khách trẻ ưa thích đong đưa trên hai chiếc cầu treo, để khi qua được cầu lại reo lên với sự hân hoan phấn khích. Trên ngọn đồi cheo leo là một bãi đất rộng để cắm trại, dã ngoại.

Thung lũng làng Cù Lần hiện ra một hồ nước uốn lượn, hứng lấy bóng núi rừng soi xuống. Những nhánh lá hồng, xanh của cây cù lần được dùng làm biểu tượng logo của làng Cù Lần.

Cũng trên logo còn có đôi mắt no tròn gợi nhớ đến loài động vật bé nhỏ (con cù lần) bởi vài thập niên trước đây, ở khu vực này có nhiều con cù lần sinh sống. Hiện tại nơi đây đang nuôi khoảng mười con cù lần dù cù lần tự nhiên biệt dạng hẳn.

Thung lũng của làng Cù Lần xưa kia thuộc về không gian sinh tồn của người Lạch. Nay nghệ thuật cồng chiêng tạo sự nối kết giữa họ với du khách. Ngọn lửa, rượu cần và những tiếng chiêng ngân vang chuyển tải tâm thức của núi, tâm thức của làng nơi thung lũng vùng cao.

Góp phần tạo nên sự thú vị cho du khách không chỉ là những cuộc đi, cuộc chơi mà còn có cả ăn nữa. Khách thăm làng có thể thưởng thức món heo mọi nướng, cháo tái, gà nướng cùng các loại rau vừa thanh vừa sạch. Với tôi, có khi chỉ một củ khoai lùi thơm phức cũng đủ gợi dậy tâm thức làng.
Thư viện ảnh
 Bản quyền © 2018 Liên hệ: mkt@aqlteambuilding.com