15:17 | 27/10/2010
Team Building: Chiến lược quản lý để xác định những vấn đề thường gặp trong việc xây dựng đội ngũ

Mặc dù đã có những nỗ lực trong việc xây dựng đội, nhiều tổ chức vẫn hoạt động kém hiệu quả. Họ đã đầu tư thời gian và tiền bạc nhằm giúp các thành viên gắn kết với nhau hơn, song kết quả đạt được không bao giờ tồn tại lâu.

Vậy vấn đề nằm ở đâu? Có nhiều khả năng, song có thể liệt kê vài khả năng sau:

  • Một vài hoặc tất cả các thành viên không muốn làm việc như một đội. Họ quen làm việc độc lập và không thấy giá trị của việc cộng tác.
  • Hoạt động teambuilding không gắn với kết quả kinh doanh. Thay vào đó các đội trải qua những giờ phút vui vẻ ngắn ngủi với những trò chơi thú vị. Mặc dù họ có thể hiểu được một số điều về người khác như tính cách, khả năng hay cách cư xử, họ vẫn không tìm được cách gắn kết những nỗ lực đó của họ vào công việc.
  • Sau một sự kiện teambuilding, không có hoạt động nào kéo theo. Một quá trình teambuilding thành công phải được nhìn một cách chiến lược, không phải là việc làm một lần là có hiệu quả. Nó có thể kéo theo các ý tưởng hành động giúp các đội và tổ chức đạt được những mục tiêu mong muốn. Tiếp tục học hỏi, hành động và nỗ lực là rất cần thiết.

Trong những yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến teambuilding, dưới đây là một số yếu tố thường gặp và vài cách để khắc phục chúng:

Vấn đề 1: Thiếu tập trung

Trong tình huống này, đội hoạt động không đúng chức năng. Hoặc là cả đội thiếu tập trung vào mục tiêu hoặc là các thành viên không rõ mục tiêu ngay từ đầu. Thay vào đó họ tập trung vào các cá nhân khác, phê phán cách làm việc của họ, đưa ra những giả định không thực, nói xấu người khác hay chỉ tay năm ngón… Không có định hướng rõ ràng, các thành viên thường có phản ứng với những sự kiện xảy ra trong môi trường hiện thời của họ. Họ trở nên lơ đễnh hoặc chỉ giải quyết những gì rơi vào trong phạm vi công việc của họ. Không có động lực để tiến lên.

Đề xuất: Là nhà quản lý, bạn phải ra tay để đưa ra mục tiêu và những mong đợi của bạn đối với cả đội. Để làm việc này một cách hiệu quả, bạn phải truyền đạt mục tiêu theo cách mà cả đội có thể nắm được một cách rõ ràng. Vài người sẽ cần phải nghe thông qua những buổi thuyết trình với hình ảnh cụ thể, vài người khác có thể cần biết lý do tại sao phải đặt ra mục tiêu như vậy. Hãy kiểm tra lại để chắc rằng mỗi thành viên đều nắm được vấn đề. 

Vấn đề 2: thiếu sự dẫn dắt


Sự dẫn dắt là thiết yếu cho việc thành công của một tập thể. Không có nó, các thành viên sẽ tự làm vieệc theo cách của mình. Vài người sẽ làm hết sức lực để chứng tỏ năng lực của mình, không ngần ngại vượt qua mọi ranh giới và lựa chọn quá nhiều rủi ro. Những người khác thì cứ ngồi ì càng lâu càng tốt trong khi vẫn than phiền có quá nhiều việc cần làm. Vài nhà quản lý quá bận tập trung vào việc riêng và sự nghiệp của mình. Những người khác đơn giản là không hiểu rõ vai trò của mình hoặc không có khả năng lãnh đạo.

Đề xuất: Thường xuyên tổ chức những buổi họp tập trung vào chiến lược. Những nhà lãnh đạo giỏi sẽ giúp cả đội tập trung vào mục tiêu (cái gì) và chiến lược (làm cách nào). Tổ chức những buổi nói chuyện trực tiếp với từng nhân viên để được báo cáo và phản hồi trực tiếp. Nếu bạn cần nâng cao năng lực lãnh đạo, hãy ưu tiên cho việc đó. Nếu bạn coi trọng sự nghiệp của mình, tìm một chuyên gia để giúp bạn. Hãy nhớ, để khuyến khích và giúp người khác phát triển, trước tiên bạn phải phát triển bản thân.

Vấn đề 3: Mắc kẹt trong sự nhàm chán

Đội của bạn bị gò bó trong những điều kiện được thiết lập lâu năm. Các thành viên trở nên lười biếng hoặc không còn tìm cách đổi mới. Họ thất vọng hoặc thiếu cởi mở với những ý tưởng mới. Những thành viên kì cựu thì cứ cố thủ với những cách làm cũ kỹ.

Đề xuất: Xác định một lĩnh vực nào đó mà bạn muốn thay đổi. Thuyết phục mọi người rằng thay đổi đó là cần thiết. Xác định lợi ích tốt nhất mà cả đội có thể đạt được nếu chấp nhận thay đổi, thiết lập một chu trình mới, thử một cách tiếp cận mới hoặc làm bất cứ điều gì bạn đề xuất. Sau đó yêu cầu sự đóng góp ý tưởng từ các thành viên. Tạo hưng phấn là một cách tốt để làm cả đội dễ thoát khỏi tình trạng gò bó hơn.

Những đội hoạt động hiệu quả có thể vẫn vận hành tốt trong những môi trường mới. Họ không bị gò bó với khuôn mẫu hay tình trạng. Một trong những khả năng tốt nhất của họ là tìm kiếm những phương pháp mới tốt hơn để hoàn thành công việc. 

Những lời kết

Các thành viên trong đội có thể thấy thích thú khi biết thêm về người khác, nhưng chắc chắn cũng muốn ứng dụng những điều học được vào công việc.

Những nhà lãnh đạo giỏi bỏ thời gian để đưa ra định hướng, trau dồi năng lực lãnh đạo và xác định những phương cách mới để đạt thành công. Không nên nhầm với vi quản lý, một nhà quản lý giỏi luôn kiểm tra để chắc chắn nắm rõ mục tiêu và chiến lược của tập đoàn. Cùng lúc đó, họ cũng hỗ trợ các thành viên trong đội chứ không giành công lao cho riêng mình.

Chỉ cần truyền đạt cởi mở và mang tính xây dựng, nhà quản lý có thể nâng cao năng lực và tính hiệu quả của toàn đội. Các nhà lãnh đạo thường cảm thấy không cần phải chỉ bảo mọi người phải làm gì. Tốt hơn nên tập trung vào việc gây ảnh hưởng.

Teambuilding là một phương tiện để đạt được mục đích, không phải là mục đích. Rốt cuộc thì bạn muốn đội của bạn đạt được điều gì?

By: Gayle Lantz
Workmatters


www.teambuilding.com.vn
Thư viện ảnh
 Bản quyền © 2018 Liên hệ: mkt@aqlteambuilding.com