14:50 | 27/10/2010
Xây dựng đội và tinh thần làm việc đồng đội

Một đội bền chặt là một tập thể của những cá nhân quan tâm lẫn nhau và cam kết thực hiện nhiệm vụ. Họ luôn năng động trong việc kết hợp năng lượng bản thân với sự thành thạo để đạt được mục đích chung. Từ những đúc kết trong quá trình quan sát và nghiên cứu việc hình thành đội, chúng tôi rút ra 3 điều kiện chính để có một đội hoạt động hiệu quả cao.

  • Tài nguyên và Cam kết
  • Tính sở hữu và tấm lòng
  • Học hỏi

Ba điều kiện trên là tâm và tinh thần của các công việc đồng đội nhưng không phải là bắt buộc. Mỗi đội đều mang tính độc nhất, những nhu cầu và chi tiết trong hoạt động của riêng nó phải được xét riêng. Hãy xem xét điều kiện hai – Tính sở hữu và Tấm lòng.

Điều kiện này cho thấy các đội ngũ phải bắt nguồn từ bên trong. Nói cách khác, các thành viên phải gắng sức xây dựng một phong cách, giá trị và niềm tin mang tính thân thuộc trong mỗi đội. Người ta làm việc tập thể có hiệu quả nhất khi người ta tin tưởng vào tập thể từ đáy lòng và làm việc gắn kết với những định ước cơ bản của tập thể. Những tập thể bền vững được xây dựng dựa trên cách hành xử, tư duy và giá trị cũng như chính sách và hệ thống hỗ trợ nó. Hạt giống của tinh thần làm việc đồng đội phải được gieo trồng và vun bón bởi chính những cá nhân của tập thể.

Không hề có câu hỏi đặt ra là liệu có sức mạnh bên ngoài nào ảnh hưởng đến tình trạng ổn định của một đội hay không. Dù gì đi nữa thì những sức mạnh này cũng không thể điều khiển trái tim và ý chí của các cá nhân trong đội. Mỗi thành viên đều có trách nhiệm về hành động của mình trước cả đội. Có những người không hề có khái niệm về “trách nhiệm” và chính những người này đã nói với chúng tôi rằng họ không nhớ nổi lần cuối họ thực sự làm việc trong một đội là hi nào. Một số người còn nói rằng họ chưa bao giờ cảm thấy sức mạnh hay sự hưng phấn từ một hoạt động đồng đội nào.

Thường thì trong các tổ chức người ta ít khi nhận ra mức độ và chất lượng của những hoạt động tập thể diễn ra xung quanh họ. Họ quá bận trong việc cạnh tranh với đồng nghiệp rồi. Trong cấu trúc xã hội, nếu người ta không sẵn sàng nhận trách nhiệm hay có hứng thú với những gì xảy ra, họ sẽ nhận được ít cơ hội hơn người khác. Người từ bỏ quyền than phiền về tinh thần làm việc chung và chất lượng công việc khi họ không có trách nhiệm, trốn tránh tập thể và không nỗ lực làm việc với nhau.

Một trong những thách thức hàng đầu ngày nay là dạy và khuyến khích mọi người nỗ lực hơn trong việc xây dựng đội. Kẻ phá rối lớn nhất không đến từ bên ngoài – không phải là các nhà quản lý cấp cao, không phải là công đoàn hay chính quyền, không phải thời tiết cũng không phải những kẻ buôn cổ phiếu. Đó là những định kiến, kiểu mẫu, những giá trị và niềm tin mà các cá thể mang vào trong tập thể. Chúng tôi đã thấy nhiều người cứ suốt ngày đóng vai “nạn nhân”, kêu ca luôn về tình trạng làm vệc tồi tệ của họ, tinh thần tập thể bết bát và những gì người khác làm đối với họ. 

Một khi các thành viên đã cho rằng vấn đề đến từ những người khác hay từ điều kiện bên ngoài, họ thường không còn nhìn nhận đúng vấn đề. Nhiều người không còn thấy được những tiềm năng và khả năng tồn tại khi ta làm việc như một đội. Họ quá tập trung vào những sự kiện vượt quá tầm kiểm soát, không xét những khả năng tiềm tàng và không tạo ra được môi trường làm việc mong muốn. Một đội không thể tiếp tục làm việc nếu những vấn đề và những quan ngại không được chỉ ra. Trong quá trình hình thành đội, các cá nhân sẽ tiếp tục trốn tránh công việc và ngay cả những phần thưởng nhằm khuyến khích họ. Tinh thần làm việc đồng đội chỉ có thể phát huy khi mọi người sẵn lòng từ bỏ nhu cầu kiểm soát mọi việc và phá bỏ các rào cản.

Với một chút cố gắng và thực hành, các thành viên sẽ bắt đầu nhận thức và kiểm soát những gì đang diễn ra trong đội. Họ có thể xác định và kiểm soát cách để các nguồn lực được quản lý hiệu quả, cách đối xử với nhau, họ có phát biểu trong những cuộc họp hay không, mức độ biểu cảm và sự quan tâm họ dành cho nhau, họ có ủng hộ nhà quản lý hay không và bộc lộ mức độ kiềm chế bản thân.

Mức độ hợp tác làm việc, hơn bất cứ yếu tố nào trong một tổ chức, được quyết định bởi các thành viên trong tập thể. Các thành viên có thể chọn lựa để làm việc theo cách tốt nhất hoặc trở nên thụ động và chối bỏ trách nhiệm để những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng và mức độ hợp tác làm việc.

Chris Stowell, Minh Châu biên dịch

www.teambuilding.com.vn
Thư viện ảnh
 Bản quyền © 2018 Liên hệ: mkt@aqlteambuilding.com